Tại sao thép không gỉ không bị rỉ sét hoặc dễ bị rỉ sét?

December 18, 2023

Nhiều người tự hỏi tại sao thép không gỉ không bị rỉ sét hoặc rỉ sét chậm." Rust là sự đổi màu hoặc ăn mòn do sự tương tác hóa học hoặc điện hóa học của bề mặt thép với oxy, ẩm, axit, kiềm, muối và các hóa chất khác trong khí quyển.

Sự hiện diện của hơn 12,5% crôm trong ma trận chịu trách nhiệm cho khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ.Chromium có thể nhanh chóng phát triển một lớp phủ thụ động dày đặc trên bề mặt thép trong sự hư hỏng oxy hóa và không thể ăn mòn môi trường để bảo vệ ma trận kim loạiKhi nồng độ crôm vượt quá 12,5%, một lớp phủ thụ động dày và ổn định được tạo ra, hiệu suất chống rỉ sét được cải thiện đáng kể và khả năng chống rỉ sét được cải thiện đáng kể.Đây là lý do tại sao thép không gỉ có 12% hàm lượng crômVì những lý do nêu trên.


Thép không gỉ là, như tên của nó cho thấy, thép không gỉ. Trong bối cảnh này, "không gỉ" là tương đối với thép carbon, không tuyệt đối. Thép không gỉ không dễ bị rỉ sét,nhưng nó ít có khả năng ăn mòn và rỉ sét hơn thép carbon trong cùng một điều kiện và môi trường.


Khi crôm được thêm vào thép không gỉ, cùng với số lượng hợp kim thích hợp như Ni, Mo, V, v.v., hiệu suất chống rỉ sét được cải thiện.thép không gỉ austenit vượt trội hơn thép không gỉ martensit về khả năng chống rỉThứ hai, mức độ chống ăn mòn của thép không gỉ cũng bị ảnh hưởng bởi điều kiện xử lý carbon, crôm và bề mặt.Hiệu suất chống rỉ sét của thép không gỉ giảm khi hàm lượng carbon tăng, do đó 3Cr13 có hiệu suất chống gỉ yếu hơn 2Cr13. Hiệu quả chống gỉ cải thiện khi hàm lượng thép tăng lên.Khả năng ngăn ngừa rỉ sét cũng bị ảnh hưởng bởi kỹ thuật xử lý bề mặt và tình trạngBề mặt dao và kéo mạ, đánh bóng điện phân, đánh bóng gương, dây đai mài mòn và đánh bóng bằng tay đều làm giảm hiệu quả chống rỉ sét.


Vì có chứa crôm trong thành phần, thép không gỉ không bị rỉ sét. Khi hàm lượng crôm vượt quá 12%, một lớp thụ động hình thành trên bề mặt của thép không gỉ.Lớp phủ thụ động này có thể cô lập oxy và ngăn sắt và oxy có mặt trong thành phần thép không gỉSự tiếp xúc đã làm nó yếu đi.

Bộ phim thụ động thép không gỉ có ba tính chất. Độ dày của bộ phim thụ động rất mỏng, chỉ vài micron;trọng lượng riêng của màng thụ động lớn hơn so với chất nền; và nồng độ crôm của phim thụ động là hơn ba lần so với chất nền.và cực kỳ chống ăn mòn, dẫn đến khả năng chống ăn mòn cao.


Môi trường ứng dụng thép không gỉ khá phức tạp và chỉ phụ thuộc vào lớp phủ thụ động sẽ không cung cấp bảo vệ ăn mòn hoàn toàn.Molybden (Mo), đồng (Cu), nitơ (N), và các yếu tố khác phải được thêm vào thép không gỉ.


Hơn nữa, khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ là tương đối. Trong một số tình huống, khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ bị mất. Kết quả là, thép không gỉ không hoàn toàn miễn cỏi.Điều này phải được nói rõ ràng..